7 เกร็ดหนังดี “Dunkirk – ดันเคิร์ก” ที่คอหนังสงครามห้ามพลาด

“Dunkirk – ดันเคิร์ก” หนังสงครามแอ็คชั่นระทึกขวัญ กับเรื่องราวที่เปิดตัวด้วยฉากที่ชาวอังกฤษและเหล่าพันธมิตรนับแสนคนถูกกองกำลังศัตรูรายล้อมอยู่รอบตัว พวกเขาติดกับอยู่บนชายหาด เบื้องหลังคือท้องทะเลและต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่เป็นไปไม่ได้เมื่อศัตรูเข้ามาประชิดตัว แต่ก่อนที่จะได้ชมฉากแอ็คชั่นระทึกขวัญกันเต็มเรื่องนั้น วันนี่มีเกร็ดหนังดีมาจาก “Dunkirk – ดันเคิร์ก” มาให้ทราบกันก่อน

1. ทหาร 338,000 นาย ได้รับการอพยพออกจากหาดดันเคิร์ก นับว่ามากกว่าจำนวนประชากรของเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดาเสียอีก

2. การทำป๊อปคอร์นด้วยไมโครเวฟต้องใช้เวลา 120 วินาที เรือเอชเอ็มเอส เวคฟุล ถูกยิงด้วยจรวดตอร์ปิโดและจมลงภายในเวลา 15 วินาที โดยมีทหาร 600 นายอยู่บนเรือ

3. กองทัพอากาศอังกฤษปฏิบัติภารกิจถึง 3,500 เที่ยวบินในช่วงเวลาสิบวันระหว่างการอพยพกำลังพลออกจากดันเคิร์ก สนามบินเชิงพาณิชย์พิตส์เบิร์กอินเตอร์เนชันแนลมีจำนวนเที่ยวบินเฉลี่ยในช่วงสิบวันไม่ถึงครึ่งของจำนวนดังกล่าว

4. สนามเบสบอลริกลีย์ฟีลด์มีความจุ 41,268 ที่นั่ง ทหารฝ่ายสัมพันธมิตร 68,000 นายถูกสังหาร จับเป็นเชลย หรือได้รับบาดเจ็บระหว่างการถอนกำลังและการอพยพครั้งนี้

5. เรือลำเล็กที่สุดที่มีส่วนร่วมในการอพยพครั้งนี้คือเรือแทมซีน เป็นเรือหาปลาขนาด 14 ฟุต เรือลำนี้สั้นกว่ารถยนต์ฮอนด้าซีวิค

6. กองทหารฝ่ายสัมพันธมิตรติดอยู่ที่หาดดันเคิร์กในฝรั่งเศสซึ่งเพียงแค่ข้ามช่องแคบอังกฤษไปเป็นระยะทาง 47 ไมล์ก็จะถึงเขตปลอดภัยในโดเวอร์ ระยะทางนี้สั้นกว่าความยาวของรัฐโรดไอแลนด์

7. ในปี 1940 เครื่องยนต์เมอร์ลินจากโรลส์รอยส์ซึ่งใช้ในเครื่องบินสปิตไฟร์ของอังกฤษให้กำลังกว่า 1300 แรงม้า รถฟอร์ดมัสแตง วี 8 รุ่นปี 2017 มีกำลังแรงม้าเพียงหนึ่งในสามเมื่อเทียบกัน  

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/DunkirkMovieThailand/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *